สวัสดีครับ
มาตอบคอมเมนต์เอนทรี่ที่แล้วกันก่อนเลย :D
  1. ตอบของ @Titleboys : เป็น New low Standard ในเคสนี้อ่ะนะ ถ้าทำแบบนี้ - -
  2. ตอบของ @niishini : ช่ายยยย อันนี้เห็นด้วยเลย
 
สำหรับวันนี้มาแนวไอทีๆ นิดหน่อยแล้วก้เปิด Categories ในบล็อกอันใหม่ (เปิดอีกแล้วววววว) นั่นคือ
"Kefrontech" เป็นหมวดที่เต็มไปด้วยเรื่องเกี่ยวกับไอทีหรือ gadget ที่น่าสนใจ ในมุมมองของข้าน้อย
จะพยายามมาอัพเดทนะครับ เงื่อนไขเดียวกัน จะมาอัพเดททุกวันศุกร์นั่นเอง
 
ประเดิมเรื่องแรงกับเรื่องของโปรแกรมที่ผมสนใจมากๆ ในช่วงนี้ ... ไม่สิต้องเรียกว่าระบบมากกว่านั่นคือ
"Adobe Creative cloud" นั่นเอง มันคืออะไรแล้วน่าสนใจยังไง มาดูกันเลย
 


 

 
หน้าตาเว็บไซต์แบบที่ 1 คือแบบที่ยังไม่ได้ Login ด้วย Adobe iD
หน้าตาเว็บไซต์แบบที่ 2 คือแบบที่ Login ด้วย Adobe iD แล้วนั่นเอง
เอาล่ะครับ มาทำความรู้จักกับระบบ Creative cloud กันสักเล็กน้อยครับ
#ขออนุญาตอธิบายแบบที่ตนเองเข้าใจนะครับถ้าผิดพลาดอย่างไรแจ้งมาได้ครับ:)

พูด ถึง adobe creative cloud ต้องมาทำความเข้าใจนิดหน่อยเกี่ยวกับระบบนี้ สำหรับ adobe cc ( ขออนุญาตย่อจากคำว่า creative cloud เป็น cc เพื่อสะดวกแก่การเขียน ) ถือกำเนิดมาตั้งแต่ปี 2011 โดยเปลี่ยนจากระบบขายแผ่น-ซื้อขาด ( Creative suit series ) มาเป็นระบบเช่ายืมหรือภาษาหรูหราคือเป็น "สมาชิก" นั่นเอง โดยการเป็นสมากชิกจะได้ต้องใช้สิ่งที่เรียกว่า adobe iD ในการเข้าระบบ ( log in ) ซึ่งมีหลายแบบแผน ( plan ) ให้คุณได้เลือกใช้

  1.  photograhpy plan ราคา 300฿ ต่อ 1 เดือน ราคานี้ถาวรครับไม่มีเปลี่ยนแปลง ไม่ใช่ช่วงข้อเสนอพิเศษ ( promotion ) แต่อย่างใด เป็น plan ที่มาใหม่ล่าสุดเปิดตัวในงาน keynote adobe cc ไปนั่นเอง สิ่งที่คุณจะได้รับจาก plan นี้คือ " photoshop cc " และ " lightroom cc ( aka. Lightroom 5 ) & lightroom for mobile ( iOS only ) " พร้อม cloud storage 2 GB นั่นเอง เหมาะมากกับผู้ที่เป็นช่างภาพ หรือ คนที่สนใจงานตัดต่อภาพ เป็นต้น ( ผมใช้ตัวนี้อยู่เพราะกำลังสนใจใน lightroom แถมราคาเบาดีด้วย )
  2. Single app plan ราคา 600฿ ต่อ 1 เดือน ราคานี้สำหรับ 1 โปรแกรม ( program ) เท่านั้น เช่นถ้าจะใช้ deamweaver cc ก็ใช้ได้แค่อันนี้อันเดียว แต่ได้ cloud storage 20 GB เหมาะสำหรับคนที่ใช้งานเฉพาะเรื่องจริงๆ สำหรับโปรแกรมที่เข้าร่วม อาทิ photoshop cc , dreamweaver cc , flash cc , muse cc เป็นต้น
  3. Complete plan ราคา 1500฿ ต่อ 1 เดือน ราคานี้เหมาจ่ายทุกโปรแกรมที่มีทั้งหมด พร้อม cloud storage เหมาะมากกับผู้ที่ทุนหนาาาา และ จำเป็นต้องใช้ทุกตัว ( ถ้าจะให้ชัดเจนคือพวกที่เป็นงานธุรกิจ )
  4. Special for CS series : complete plan ราคา 900฿ ต่อ 1 เดือน สำหรับผู้ที่ใช้ adobe creative suit 3 ( ของแท้ ) ขึ้นไปสามารถใช้สิทธิได้เท่ากับ complete plan นั่นเอง
**ทั้ง นี้และทั้งนั้นผมว่าเป็นข้อดีที่เราจะสามารถหยิบจับโปรแกรมที่ถูกลิขสิทธิ์ ได้ง่ายขึ้น**
หลังจากที่เราได้ทำการสมัครแล้วอย่าลืมว่าต้องเข้าระบบทุกครั้งที่ใช้งาน โปรแกรม แล้วมันจะรู้ได้ว่าเราเข้าระบบหรือยัง สำหรับ pc จะมีโปรแกรม " adobe creative cloud " ให้ดาวน์โหลด ( download ) ติดตั้งทันทีหลังสมัคร plan เสร็จนั่นเอง ข้อจำกัดคือลงได้มากที่สุด 2 เครื่อง ในกรณีใช้มากกว่านั้นใหัทำการออกจากระบบ ( sign out ) ออกมา 1 เครื่องเพื่อไปใช้กับคอมครื่องอื่น  
 
 ข้อดีอีกอย่างของ adobe cc คือการมีระบบจัดเก็บไฟล์งานบนอากาศ ( cloud ) นั่นเองมันดีมากสำหรับคนที่ทำงานออกนอกพื้นที่บ่อยๆ ก็สามารถเซฟใน cloud ของ iD เราแล้วไปทำต่อได้เลยกับ notebook ของเราเวลาออกนอกสถานที่ถ้า notebookมคุณได้เข้าระบบแล้ว --เท่าที่อ่านจาก official website พบว่า ถ้าใครใช้ adobe creative suit 6 อยู่ไม่ว่าจะตัวใจก็สามารถใช้คู่กับ cc ได้เลยเช่นกัน--
 
 
สำหรับ Entry นี้ขอจบไว้เท่านี้ก่อนนะครับ
ครั้งหน้าเราจะมาดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Adobe CC
มาสนุกและผจญภัยไปด้วยกันนะ :D

เจอกัน Entry หน้านะงับ :D

Comment

Comment:

Tweet

Hot! Hot! Hot!

#2 By BPPBPP8 on 2014-08-28 22:25

Hot! Hot! Hot!

#1 By Guppo on 2014-08-09 06:53